LÀM GÌ KHI MÁY TÍNH CHẬM ?

Máy tính là phương tiện làm việc không thể thiếu của bất kỳ ai. Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn sẽ không thể tránh khỏi việc bị chậm hay giật, lag bất thường. Vậy bạn sẽ làm gì khi máy tính chậm. Hãy cùng Bệnh Viện Công Nghệ 88 tham khảo một số nguyên nhân và giải pháp khắc phục vấn đề này thật đơn giản nhé! >> Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ sửa laptop - máy tính bị chậm

Máy tính bị nhiễm virus

Máy tính bị nhiễm virus thường do việc bạn dùng USB để copy dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác, trong quá trình sử dụng các bạn truy cập những trang web bị nhiễm độc khiến máy tính chậm. Lúc đó, vô tình bạn đã làm máy tính bị nhiễm virus. Không chỉ khiến máy tính bị chậm mà còn đánh cắp một số thông tin cá nhân của bạn như tài khoản facebook, tài khoản gmail mà khi bạn đăng nhập trên máy nó sẽ tự ghi lại dữ liệu.

Bạn hãy cài đặt phần mềm diệt virus về máy để quét virus thường xuyên. ác bạn nên sử dụng một phần mềm diệt virus trả phí tốt nhất để quét sạch virus đi. Sau khi quét xong virus các bạn vẫn có thể sử dụng những phần mềm này đến hết 30 ngày, sau đó tùy các bạn có quyết định mua nó hay không? Nếu không muốn các bạn có thể gỡ phần mềm đó ra và cài một phần mềm miễn phí.

Làm gì khi máy tính chậm do ổ cứng quá đầy

Trong quá trình sử dụng máy, bạn sẽ thường xuyên lưu nhiều dữ liệu, hình ảnh về máy của mình. Tuy nhiên khi ổ cứng quá đầy, máy tính sẽ chạy chậm đi. Bạn nên dọn dẹp lại ổ cứng của bạn. Những thứ gì không cần thiết có thể xóa đi, hoặc những bộ phim bạn xem rồi cũng có thể xóa đi. Hãy giải phóng bộ nhớ máy tính của bạn để máy tính chạy nhanh hơn.

Một số phần mềm không sử dụng nhưng vẫn chạy khi làm việc khiến máy tính bị chậm

Trong quá trình sử dụng máy tính, một số phần mềm bạn đang sử dụng sẽ không được tắt hẳn khi bạn không tắt nó  qua Task Manager. Điều này khiến bộ nhớ máy tinh của bạn vẫn phải tải phần mềm đó và không còn bộ nhớ cho một phần mềm khác. Bạn hãy tắt phần mềm đang chạy qua Task Manager:

Bước 1: Mở hộp thoại RUN bằng cách bấm phím Windows + R tiếp tục các bạn điền vào hộp thoại RUN dòng lệnh: taskmgr để mở Task Manager

Task Manager được mở ra các bạn bạn chọn tab “Processes” giống như trong hình sau:

Bước 2: Bạn xem phần mềm nào nó đang chạy ngầm thì các bạn chọn phần mềm đó và chọn “End Process” để tạm dừng không cho phần mềm đó chạy nữa.

Làm gì khi máy tính chậm do cài nhiều phần mềm rác

Khi bạn Download một số phần mềm để cài vào máy và sử dụng, bạn có thể vô tình cài thêm một số phần mềm khác mà không hề hay biết. Những phần mềm làm hao tốn tài nguyên  khiến máy tính của bạn bị chậm đi rất nhiều. Ngoài ra máy tính của các bạn được cài những phần mềm mà hầu như bạn chẳng dùng bao giờ. Bạn hãy gỡ chúng đi để máy tính nhé!

Máy tính dung lượng quá thấp

Nếu máy tính của bạn trang bị RAM 4GB nhưng bạn phải sử dụng nhiều tác vụ nặng, chắc chắn máy sẽ không thể chạy nhanh được. Hoặc máy tính chỉ trang bị ổ cứng HDD thì tốc độ của khởi động máy và các ứng dụng sẽ chậm hơn những chiếc máy có SSD. Giải pháp lúc này là các bạn hãy nâng cấp RAM hoặc thay ổ cứng SSD để hiệu năng máy trở nên mạnh mẽ hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn về làm gì khi máy tính chậm. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Sửa lỗi máy tính lag trên Windows 10

Máy tính bị chậm phải làm sao?

Số 71A Lê Thanh Nghị, Bách Khoa, Hà Nội

Hotline: 0246.294.0461