6 cách khắc phục lỗi sọc màn hình laptop cực đơn giản

Nếu laptop của bạn đã sử dụng trong một thời gian dài có thể gặp các vấn đề như lỗi sọc màn hình laptop. Lỗi này gây cho chúng ta cảm giác rất khó chịu khi làm việc và giải trí. Chính vì vậy nhiều người khi gặp tình trạng này nghĩ ngay đến việc mang tới các trung tâm sửa laptop để sửa màn hình máy tính. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục lỗi laptop bị sọc màn hình ngay tại nhà với 6 cách sau đây.

Lỗi sọc màn hình laptop do xung đột phần mềm, Driver

Dấu hiệu: Đầu tiên, bạn cần khởi động lại laptop để kiểm tra xem màn hình laptop bị sọc có phải là do xung đột phần mềm hay không. Nếu khi khởi động lại màn DOS tức là màn hình đen ban đầu xuất hiện sọc dọc hoặc sọc ngang thì lỗi này không phải là do phần mềm hay Driver. Còn nếu ngược lại màn DOS không xuất hiện sọc mà khi khởi động xong màn chính mới xuất hiện sọc tức là lỗi này là do xung đột phần mềm, Driver.

Cách khắc phục: Với lỗi này bạn nên tiến hành cập nhật hoặc tải và cài đặt lại Driver. Nếu cách này vẫn không thành công bạn nên khôi phục lại cài đặt máy bằng cách chạy lại Win.

Sọc màn hình laptop do lỗi cáp màn hình

Cáp màn hình là bộ phận rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hiển thị hình ảnh trên màn hình. Lỗi sọc màn hình laptop thường xảy ra do cáp màn hình bị lỏng hoặc bị lỗi điểm kết nối với màn hình. Hiện tượng này thường xảy ra là do máy tính bị va chạm mạnh hoặc điểm nối bị oxy hóa.

Với lỗi nãy bạn nên thử lắp lại cáp xem có bị lỏng không, nếu không được bạn nên mang tới các trung tâm sửa chữa để thay mới.

Sọc màn hình laptop do RAM lỏng hoặc hỏng hóc

Thói quen lâu ngày không vệ sinh các bộ phận bên trong máy cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng sọc màn hình laptop khi RAM bị bám bụi lâu ngày gây ra lỏng ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị.

Với lỗi laptop bị màn hình sọc này bạn nên vệ sinh lại khe RAM và dùng khăn mềm vệ sinh RAM và lắp lại.

Sọc màn hình laptop do lỗi card màn hình VGA (nếu có)

VGA là card đồ họa rời thường không được trang bị trên các dòng laptop cũ. Card này có vai trò quan trọng trong việc xử lý chất lượng hình ảnh hiển thị. Chính vì vậy, khi VGA bị lỗi cũng gây ra những lỗi về màn hình hiển thị.

Dấu hiệu: Lỗi này thường xảy ra trên các laptop đời mới được trang bị card đồ họa rời với những dấu hiệu sau:
- Lỗi sọc ngang hoặc sọc dọc mà không nhìn thấy màn hình

- Lúc đầu không có chỉ xuất hiện sau khi sử dụng một lúc lâu

- Laptop tự khởi động lại sau khi dùng lâu

Cách khắc phục: Lỗi này khá phức tạp và thuộc về phần cứng yêu cầu trình độ kỹ thuật cao, vì vậy bạn nên mang tới các trung tâm sửa chữa uy tín

Sọc màn hình laptop do lỗi màn hình

Dấu hiệu: Với lỗi sọc màn hình laptop do lỗi màn hình bạn cần kiểm tra bằng cách thử kết nối laptop với một màn hình khác. Nếu trên màn hình kết nối hiển thị hình ảnh bình thường thì tức là màn hình laptop của bạn đã bị hỏng

Cách khắc phục: Với lỗi laptop bị sọc màn hình này bạn nên thay màn hình mới

Sọc màn hình laptop do lỗi phần cứng

Nếu tất cả những trường hợp trên thì tức là laptop của bạn đã bị lỗi phần cứng. Với lỗi sọc màn hình laptop này không còn cách nào khác là bạn nên mang tới trung tâm sửa chữa đề được chẩn đoán tình trạng và có phương hướng sửa chữa hợp lý nhất. Tuy nhiên, bạn cần tìm những trung tâm sửa chữa uy tín để tránh tình trạng bị tráo đổi linh kiện máy gây thêm những hỏng hóc không đáng có sau này.

Trên đây là những cách khắc phục lỗi sọc màn hình laptop, hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Số 71A Lê Thanh Nghị, Bách Khoa, Hà Nội

Hotline: 0246.294.0461