Tổng hợp những cách sửa loa laptop bị mất tiếng nhanh nhất

Có lẽ trong quá trình sử dụng laptop nhiều năm sẽ có nhiều người gặp phải tình trạng loa laptop bị mất tiếng. Tình trạng này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, do đó, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số nguyên nhân phổ biến và cách sửa loa laptop bị mất tiếng nhanh chóng nhất. >>> Xem thêm: sửa laptop và các lỗi laptop không nhận tai nghe

Nguyên nhân gây ra tình trạng loa laptop bị mất tiếng

Loa laptop bị mất tiếng xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân liên quan đến phần mềm, có nguyên nhân liên quan đến phần cứng bao gồm:

- Media player bị lỗi tệp phương tiện: cụ thể có thể là do tệp âm thanh của bạn bị hỏng hoặc có vấn đề hoặc bạn đang cố mở một dạng tệp mà trình phát không hỗ trợ

- Lỗi loa laptop bị mất tiếng cũng có thể do phần cứng: loa máy tính bị hỏng hoặc các thiết bị kết nối ngoại vi như tai nghe, loa, cáp kết nối,...gặp vấn đề

- Lỗi do cài đặt chương trình, đây là lý do phổ biến nhất khiến cho loa laptop bị mất tiếng, đó là bạn đã thay đổi cài đặt âm thanh, tắt toàn bộ âm thanh hoặc do cài đặt loa trên máy tính đã lỗi thời

Cách sửa loa laptop bị mất tiếng cực đơn giản tại nhà

Khởi động lại máy tính

Cách sửa lỗi loa laptop không nghe được đó là bạn có thể thực hiện thao tác khởi động lại máy tính. Đây là cách khắc phục được nhiều người sử dụng nhất và là cách đơn giản, nhanh chóng nhất đối với những lỗi thiết lập sai hoặc những trục trặc do hệ điều hành gây ra.

Kiểm tra tai nghe và giắc cắm

Ngoài những nguyên nhân do trục trặc phần mềm hay cài đặt thì những nguyên nhân liên quan đến phần cứng như do tai nghe hay giắc cắm hỏng cũng thường xuyên gây ra khiến chúng ta phải tìm cách khắc phục loa laptop không nghe được.

Do đó, để sửa loa laptop bị mất tiếng việc đầu tiên bạn cần làm là xác định xem lỗi đến từ đâu bằng cách thử kết nối tai nghe với các thiết bị khác. Nếu tai nghe vẫn dùng tốt bạn nên lau và loại bỏ bụi bẩn khỏi ổ giắc cắm tai nghe trên máy tính.

Khởi động lại Audio Services

Audio Services là nơi chịu trách nhiệm cho tất cả các hoạt động liên quan đến âm thanh của máy tính. Vì vậy, nếu chẳng may loa laptop bị mất tiếng thì rất có thể là do Audio Services không được phản hồi đúng cách trên Windows.

Cách sửa lỗi loa laptop không nghe được này đó là bạn cần vào Run → nhập lệnh “services.msc” → chọn Audio services trong cửa sổ Services và khởi động lại

Kiểm tra các thiết lập âm thanh của máy tính

Ngoài những lỗi kể trên thì việc vô tình thiết lập sai những phần liên quan đến âm thanh cũng khiến cho loa laptop bị mất tiếng. Nếu gặp tình trạng này bạn nên kiểm tra lại các thiết lập âm thanh gồm Volume Mixer và Device Usage

Kiểm tra Volume Mixer

Bước 1: Chuột phải vào biểu tượng loa nằm ở góc phải màn hình → chọn “Open Volume mixer”.

Bước 2: Kiểm tra âm thanh có đang bật tại 2 mục Device và Applications không, nếu đang tắt thì bật lại.

Kiểm tra Device Usage

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng loa ở góc phải màn hình. Sau đó chọn vào “Sounds”.

Bước 2: Nhấn chuột phải vào mục Speakers, chọn “Properties”.

Bước 3: Tại Device usage ở phía dưới, bạn lựa chọn “Use this device (enable)” và nhấn OK.

Sử dụng công cụ tự sửa lỗi âm thanh của Windows

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng công cụ tự sửa lỗi của Windows để làm cách khắc phục loa laptop không nghe được:

Bước 1: Vào phần Search của Windows và gõ tìm kiếm “Troubleshoot settings”

Bước 2: Tại “Troubleshoot settings” chọn “Additional troubleshooters” → “Playing Audio” → chọn “Run the troubleshooter”

Bước 3: Tiếp theo, nhấn vào “No, Do not open Audio Enhancements” → chọn tiếp “Play test sounds”.

Bước 4: Đến đây nếu như bạn vẫn máy tính không nghe được âm thanh thì hãy click chọn “I didn’t hear anything” để máy tính tự tìm kiếm lỗi và sửa

Tắt Audio Enhancements cho loa

Nguyên nhân gây ra tình trạng loa laptop bị mất tiếng có thể do cài đặt trong Audio Enhancements, đây là tính tăng giúp tăng tiếng bass cho máy tính, vì vậy nếu cài đặt sai hoặc quá mức tính năng này có thể ảnh hưởng đến âm thanh của máy tính.

Để khắc phục tình trạng này bạn hãy tìm đến Speakers Properties và tắt tất cả các cải tiến.

Cập nhật driver âm thanh cho máy tính

Một cách sửa loa laptop bị mất tiếng nữa đó là bạn có thể thử ngay cách cập nhật lại Driver âm thanh cho máy tính, do lâu không cập nhật có thể gây ra tình trạng xung đột phần mềm.

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Window + R, nhập “devmgmt.msc” và chọn OK.

Bước 2: Tìm đến mục Sound và nhấn vào dấu mũi tên bên cạnh, video and game controllers. Sau đó click chuột phải vào “Realtek Audio” và chọn “Update Driver”.

Trên đây là những cách sửa loa laptop bị mất tiếng, hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Website: http://benhviencongnghe88.vn/

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)