Cách sửa loa máy tính đơn giản chỉ với vài thao tác

Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn biết vì sao loa máy tính không nghe được, có nhạc hay video phát mà không có tiếng. Bên cạnh đó, Bệnh viện công nghệ 88 cũng đưa ra các cách sửa loa máy tính. Có thể bạn quan tâm dịch vụ sửa laptop - laptop không nhận tai nghe.

Cách sửa loa máy tính khi không nghe được

Khởi động lại máy tính laptop của bạn

Cách đơn giản đầu tiên, bạn hãy khởi động lại máy tính laptop của bạn. Rất nhiều trường hợp người dùng gặp phải lỗi âm thanh này là do hệ điều hành Windows xảy ra xung đột phần mềm với nhau khiến cho laptop hoạt động không ổn định. Cách nhanh nhất có thể giúp bạn thoát khỏi lỗi máy tính không có âm thanh này là khởi động lại thiết bị.

Kiểm tra lại nút Volume trên laptop

Bạn cần kiểm tra và đảm bảo nút Volume đang được bật, nếu như mức âm lượng đạt mức nghe được nhưng bạn vẫn không nghe thấy gì thì bạn hãy nhấn chuột phải vào biểu tượng loa trên khay hệ thống của máy tính, sau đó chọn Volume Mixer, ở đây bạn hãy đảm bảo là không có ô nào chọn Mute, nếu có thì hãy bỏ chọn nó.

Kiểm tra loa bằng cách cắm tai nghe vào laptop

Nếu như bạn vẫn không nghe thấy gì thì hãy thử cắm tai nghe vào máy tính sau đó kiểm tra lại. Trong trường hợp mà bạn nghe được thì hãy thực hiện những cách dưới đây:

Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng loa âm thanh trên khay công cụ của máy tính và sau đó chọn Playback devices. Đảm bảo rằng có biểu tượng thiết bị âm thanh của bạn có dấu kiểm màu xanh như hình dưới:

khắc phục lỗi loa laptop không nghe được 4

Bây giờ bạn hãy nhấn vào Properties >> Use this device (enable). Lưu ý là cách này chỉ áp dụng đối với laptop của bạn có loa ngoài không có âm thanh nhưng khi cắm tai nghe theo đường line out (cổng tròn màu xanh với jack 3,5mm) lại có tiếng

Bên cạnh đó, nếu như bạn cắm tai nghe vào laptop nhưng vẫn không có âm thanh phát ra thì nguyên nhân có thể là do Driver âm thanh Laptop đã bị lỗi. Bạn tiến hành cài đặt lại driver âm thanh.

Cách sửa lỗi loa máy tính: Gỡ bỏ Driver âm thanh

Để thực hiện cách sửa loa máy tính này, các bạn vào Device Manager bằng cách nhập Device Manager vào ô tìm kiếm của Windows >> nhấn vào Sound, video and game controllers, chọn Audio Controller >> tiếp theo nhấn vào delete trên bàn phím để xóa driver âm thanh.

Khởi động lại Laptop và cài đặt lại Driver âm thanh

Sau khi bạn tiến hành khởi động lại thiết bị, laptop sẽ tự động nhận biết thiết bị âm thanh và có thể tự động cài lại Driver. Nếu như không thì bạn có thể download driver âm thanh từ nhà sản xuất card âm thanh và thực hiện cài đặt bằng tay. Hoặc có thể tham khảo cách tìm driver cho Laptop qua bài viết này.

Cách sửa loa máy tính do bị rè

Nếu như bạn đang gặp phải tình trạng loa máy tính laptop bị rè, âm thanh không được trong và thường có những âm kêu rất lớn, hãy xem nguyên nhân dưới đây và cách sửa loa máy tính:

Nguyên nhân khiến loa laptop bị rè và ồm

• Nguyên nhân có hữu đầu tiên là do laptop của bạn sử dụng đã lâu dẫn đến màng loa bị rách.
  • Nguyên nhân tiếp theo có thể là do bạn đã cài nhầm drivers.
  • Nguyên nhân có thể là do ngoại lực tác động mạnh làm cho RAM máy bị lỏng, điều này cũng dẫn đến cáp nối giữa main và loa bị lỏng hay thậm chí có thể bị rơi ra.
  • Một trong những nguyên nhân hàng đầu là do bạn thường mở hết công suất loa.

Cách sửa loa máy tính do loa rè

Để cách sửa loa máy tính do loa rè thì bạn cần thực hiện khắc phục nguyên nhân do phần mềm để loại trừ dần. Hy vọng nguyên nhân lỗi là do phần mềm của máy tính.

Việc đầu tiên bạn cần thực hiện là update lại driver âm thanh cho máy tính laptop. Cách thực hiện cũng tương tự như việc gỡ bỏ và cài đặt lại Driver như đã giới thiệu ở bên trên:

Bước 1. Nhấn chuột phải vào “My Computer” >> Sau đó chọn Manager.

Bước 2. Khi cửa sổ Computer Managerment xuất hiện >> chọn Device Manager >> Tick chọn “+” của Sound, video and game controllers.

Bước 3. Bạn click chuột phải vào High definition Audio device >> chọn Update diver software... >> cửa sổ mới hiện ra bạn chọn vào Browse my computer for driver software >> chọn tiếp Let me pick from list of device

Bước 4. Tiếp tục làm theo yêu cầu cho đến khi bạn đã update driver mới (trường hợp máy tính bạn đã tải sẵn diver âm thanh).

Trường hợp máy tính của bạn không tìm thấy driver âm thanh thì bạn cần tải về. Xem cách tìm Driver cho máy tính laptop.

Sau khi bạn đã thực hiện xong những bước trong cách sửa loa máy tính trên mà loa laptop vẫn bị rè thì có thể là do phần cứng đã bị hư hỏng. Bây giờ bạn hãy mang laptop của mình tới cửa hàng để kiểm tra hoặc có thể sắm thêm cho mình loa ngoài để sử dụng.

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)

817A Kha Vạn Cân, P. Linh Tây, Q. Thủ Đức (024.7106.9999 số máy lẻ 410))

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)