Laptop không kết nối được tai nghe: Nguyên nhân và cách khắc phục

Laptop không kết nối được tai nghe là một lỗi rất phổ biến khi bạn sử dụng máy tính thường xuyên. Nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không kết nối được tai nghe là ở đâu? Làm sao để khắc phục hiệu quả tình trạng này? Hãy để Bệnh viện Công nghệ 88 giúp bạn giải đáp những thắc mắc này ngay và luôn nhé! Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ sửa laptop - laptop không nhận tai nghe.

Nguyên nhân lỗi laptop không kết nối được tai nghe

Khi sử dụng laptop đôi lúc bạn sẽ gặp phải sự cố khi cắm tai nghe vào máy tính không kết nối được hoặc máy tính không nhận tai nghe bluetooth. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng laptop không kết nối được tai nghe:

• Tai nghe bị hỏng
  • Chân cắm tai nghe nhiều bụi bẩn
  • Ổ cắm tai nghe trên laptop bị hư
  • Driver không hoạt động do xung đột.
  • Chưa cập nhật Driver
  • Laptop bị vô hiệu hóa âm thanh tai nghe
  • Chưa bật Bluetooth trên laptop (khi kết nối với tai nghe bluetooth)

Cách khắc phục laptop không kết nối được tai nghe

Kiểm tra jack tai nghe có tương thích với máy không?

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra thật kỹ jack cắm tai nghe để chắc chắn rằng kích thước của phần jack thực sự phù hợp với máy tính. Vì đôi khi, chúng ta vẫn thường gặp phải trường hợp jack cắm tai nghe có hình dáng, kích thước không khớp với các ổ kết nối có sẵn trên thiết bị, dẫn đến tình trạng máy tính không nhận tai nghe hoặc laptop không nhận tai nghe. Bạn cũng cần chú trọng đến vấn đề này khi chọn mua phụ kiện đi kèm máy tính, laptop, tablet hay điện thoại như tai nghe, USB,... nhé!

Bên cạnh đó, ổ cứng của máy tính để bàn thường được hãng trang bị 2-3 lỗ cắm tai nghe, bạn hãy xác định đúng vị trí để cắm tai nghe được chính xác. Thông thường, khe cắm các loại tai nghe thông dụng thường sẽ có biểu tượng tai nghe màu xanh.

Đổi sang một chiếc tai nghe khác

Nếu bạn đã cắm đúng cổng mà kết nối tai nghe với máy tính vẫn không được thiết lập thành công, tình trạng máy tính không nhận tai nghe vẫn không khắc phục được, bạn hãy thử cắm một chiếc tai nghe khác thử xem.

Nếu chiếc tai nghe đó vẫn hoạt động như bình thường thì có vẻ là chiếc tai nghe của bạn đã bị hỏng rồi đấy. Còn nếu bạn gặp phải trường hợp máy tính, laptop không nhận bất kỳ kết nối tai nghe nào, bạn có thể tham khảo thêm những cách bên dưới và thực hiện theo.

•  Kết nối tai nghe jack 3.5mm là thông dụng nhất đối với máy tính bàn
  • Jack cắm tai nghe 3.5mm là loại jack thông dụng đối với máy tính để bàn

Nếu bạn mới sở hữu một chiếc tai nghe bluetooth nhưng vẫn chưa biết cách kết nối với máy tính hay điện thoại của mình hãy xem ngay bài viết: Cách dùng tai nghe bluetooth tại đây!

Vệ sinh đầu cắm tai nghe

Có thể sau một thời gian sử dụng quá lâu, đầu cắm tai nghe bị bụi bẩn bám dày đặc khiến chân tiếp xúc đầu cắm bị hạn chế hoặc thậm chí bạn sẽ thấy đầu cắm tai nghe có phần hơi lỏng khi cắm vào máy tính bàn/laptop. Lúc này, hãy nhanh chóng vệ sinh phía trong khu vực cắm tai nghe của máy để phần đầu cắm dễ tiếp xúc với ổ cắm hơn. Bên cạnh đó, hãy nhớ vệ sinh tai nghe định kỳ để hạn chế tối đa việc kết nối tai nghe với thiết bị không thành công do vấn đề bụi bẩn nhé!

Kiểm tra Volume Mixer

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng loa trên Taskbar > Chọn Open Volume Mixer.

Bước 2: Quan sát 2 mục Device và Applications để kiểm tra xem thiết bị có ở trạng thái tắt âm thanh hay không. Nếu có hãy điều chỉnh lại thành chế độ bật âm thanh bằng cách nhấn vào biểu tượng loa.

Kiểm tra Device Usage

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng loa trên Taskbar > Chọn Sound.

Bước 2: Chọn Playback, bạn click chuột phải vào Headphones > Chọn Properties.

Bước 3: Tại mục Device usage > Chọn Use this device (enable) > Click chọn OK.

Sử dụng tính năng khắc phục sự cố âm thanh tích hợp

Bước 1: Tại cửa sổ Windows, gõ tìm kiếm troubleshoot > Mở Troubleshoot Settings.

Mở Troubleshoot Settings

Bước 2: Click chọn Additional troubleshooters.

Chọn Additional troubleshooters

Bước 3: Click chọn Playing audio > Chọn Run the troubleshooter.

Bước 4: Tick chọn Headphones > Click Next.

Bước 5: Click chọn No, Do not open Audio Enhancements.

Bước 6: Click chọn Play test sounds.

Sau khi thực hiện, nếu bạn vẫn không nghe tiếng phát ra từ tai nghe, hãy chọn I didn't hear anything. Sau đó máy tính sẽ tự tìm và khắc phục lỗi.

Trên đây là thông tin về lỗi laptop không kết nối được tai nghe và cách khắc phục. Nếu bạn có cách khác, hãy chia sẻ thêm với chúng tôi nhé!

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)