Hướng dẫn thay màn hình laptop tại nhà với những lỗi thường gặp

Việc sửa chữa màn hình laptop hiện rất phổ biến. Thậm chí khi màn hình mới chớm xuất hiện các dấu hiệu như hình ảnh hiển thị không rõ nét, nhiều người cũng đã tìm ngay tới các trung tâm sửa chữa gần nhất để công việc không bị gián đoạn. Mặc dù màn hình laptop là bộ phận quan trọng nhưng có rất nhiều lỗi thường gặp trên màn hình có thể khắc phục được tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin về việc thay màn hình laptop tại nhà hữu ích nhất nhé! >> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ sửa laptop chuyên nghiệp và dịch vụ sửa màn hình máy tính

Có nên thay màn hình laptop tại nhà khi xuất hiện các đường sọc dọc?

Màn hình xuất hiện các đường sọc ngang/ dọc là một trong hàng trăm lỗi thường gặp đối với màn hình laptop. Nguyên nhân chính dẫn tới lỗi này thường là do cáp màn hình bị đứt/ gãy hoặc bị lỏng. Để khắc phục tình trạng này, bạn hoàn toàn không cần phải thay màn hình laptop tại nhà, thay vào đó hãy thực hiện tuần tự từng bước sau:

• Tháo màn hình và rút dây cáp kết nối
  • Dùng bàn chải lông mềm cọ qua chân cáp. Nếu lúc này bạn có cồn hoặc nước rửa mạch chuyên dụng để làm sạch chân cáp thì càng tốt
  • Cắm lại dây cáp vào màn hình và kiểm tra xem màn hình laptop của mình đã bình thường chưa. Nếu chưa chúng ta lại tiếp tục thực hiện lại từ đầu

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử cắm lại phần đầu cáp đang tiếp xúc với mainboard. Trong trường hợp này bạn cần đặc biệt lưu ý, nếu màn hình vừa xuất hiện sọc dọc lại vừa nhòe, sau khi lay đi lay lại mà màn hình không có biểu hiện thay đổi thì có thể xác định đây là một bệnh hoàn toàn khác, có thể là do lỗi màn hình hay lỗi VGA,..

Màn hình xuất hiện các vết ố, mốc sâu  bên trong

Tình trạng này thường xuất hiện do lớp lót bên trong màn hình bị mốc hoặc thủng. Nếu màn hình của  bạn mới chỉ xuất hiện các vết ố nhỏ hoặc mốc mờ mờ bên trong thì chưa cần phải tiến hành thay màn hình laptop tại nhà. Nhưng khi những vết mốc đó xuất hiện quá nhiều với kích thước lớn thì bạn nên đưa thiết bị tới các cơ sở sửa chữa uy tín như Bệnh viện Công nghệ 88 càng sớm càng tốt. Bởi lúc này, việc vệ sinh bên ngoài hay trong sản phẩm cũng không hề có tác dụng.

Đối với lỗi thường gặp này, hầu hết các trung tâm sửa chữa đều sẽ tiến hành bóc tách để thay lớp lót phía bên trong màn hình. Quá trình bóc tách diễn ra nhanh chóng và chi phí thực hiện rẻ hơn khoảng ⅓ so với việc thay màn hình mới nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng màn hình sau sửa chữa.

Màn hình bỗng bị tối mờ thì có nên thay màn hình laptop tại nhà

Đối với lỗi này, biểu hiện thường gặp trên màn hình sẽ là: màn hình bỗng nhiên mờ ngay sau khi vừa khởi động máy. Khi nhìn theo góc nghiêng hoặc soi đèn vào thì có thể nhìn thấy chữ hiển thị mờ mờ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Có thể do:

• Đèn cao áp bị đứt dây hoặc bị hỏng
  • Bo mạch cao áp hoạt động không ổn định
  • Dây đèn LED chiếu sáng nằm bên trong phần màn hình bị hỏng
  • Chết bo mạch cao áp phía sau của màn hình LED
  • Màn hình bị đứt cáp
  • Không có nguồn điện chạy từ bo mạch lên màn hình

Để khắc phục tình trạng này, bạn hoàn toàn không cần phải thay màn hình laptop tại nhà hay tại các cơ sở sửa chữa mà có thể áp dụng một số cách làm sau:

• Thay Thay vỉ cao áp hoặc chế đèn mới thay thế khi đèn cao áp bị hỏng
  • Thay dây LED trong màn hình
  • Tìm cách sửa hoặc độ lại hệ thống mạch cao áp
  • Thay cáp mới khi hệ thống cap bị lỗi
  • ....

Mặc dù màn hình là bộ phận quan trọng nhưng đối với một số lỗi thường gặp bạn hoàn toàn có thể tự xử lý tại nhà mà không cần tìm tới các trung tâm sửa chữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghiên cứu một số lưu ý quan trọng khi thay màn hình laptop tại nhà trong nội dung bài viết tiếp theo của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích này nhé!

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết:

Các lỗi cần Thay màn hình Laptop Sony 15.6 Inch

Top 3 địa chỉ thay màn hình Laptop HCM giá rẻ