Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị thu nhỏ hai bên

Bỗng một ngày đẹp trời, bạn phát hiện chiếc laptop của bạn gặp vấn đề về màn hình - hai bên của màn hình máy tính xuất hiện khoảng đen và lỗi này mọi người sẽ thường hiểu là màn hình máy tính bị thu nhỏ hai bên. Và bạn đang không biết sửa laptop làm sao để khắc phục tình trạng này? Vậy ở bài viết này Bệnh viện Công nghệ 88 sẽ hướng dẫn bạn cách sửa màn hình máy tính nhanh gọn và dễ làm nhất, hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Màn hình máy tính bị thu nhỏ độ phân giải không phù hợp

Vì vậy bạn hãy chỉnh lại độ phân giải màn hình cho phù hợp với thông số màn hình máy tính của bạn. Để khắc phục màn hình máy tính bị thu nhỏ trong trường hợp này hãy làm các bước sau:

Đối với Windows 10:

Bước 1: Nhấn chuột phải ngoài màn hình Desktop -> chọn Display Setting.

Bước 2: Chọn Display. Sau đó tìm đến Resolution để chọn độ phân giải hợp lý.

Tại đây, bạn nên chọn độ phân giải được hệ thống đề nghị.

Như trong hình là 1366 x 768 (recommended) -> sau đó nhấn chọn Keep changes để thực hiện thay đổi.

Đối với Win 7/ Win8

Bước 1: Nhấn chuột phải ngoài màn hình Desktop -> Chọn Screen resolution

Bước 2: Cửa sổ Screen resolution xuất hiện -> bạn sẽ chỉnh lại trong mục Resolution để thay đổi lại độ phân giải. Bạn cũng nên đặt chế độ được hệ thống đề nghị (hình dưới là 1366 x 768).

Bước 3: Nhấn OK để áp dụng.

Cài đặt lại Driver card màn hình và sửa lỗi card màn hình bị hỏng

Nếu bạn đã thực hiện cách trên mà vẫn không khắc phục được lỗi màn hình máy tính bị thu nhỏ, rất có thể do lỗi driver màn hình. Để khắc phục thì các bạn cài lại driver, thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng máy tính ở ngoài màn hình Desktop > sau đó chọn Manage.

Bước 2: Cửa sổ Computer Management xuất hiện. Các bạn chọn vào mục Device Manager để có thể kiểm tra và gỡ bỏ Driver.

Bước 3: Bạn  kích đúp chuột trái vào Display Adapters.

Bước 4: Bạn nhấn chuột phải vào Dirver đó -> chọn Update Driver.

Hoặc bạn cũng có thể gỡ bỏ sau đó cài lại. Cách làm tương tự nhấn chuột phải vào Dirver đó -> Chọn Uninstall Device để thực hiện gỡ bỏ.

Khi gỡ bỏ thành công thì bạn thực hiện tải bản mới về để cài đặt lại Driver cho máy tính

Màn hình máy tính bị thu nhỏ do căn chỉnh sai màn hình

Với PC, bạn có thể căn chỉnh màn hình thông qua cụm phím cứng bên dưới hoặc bên hông màn hình.

Bước 1: Nhấn nút Settings trên màn hình để xuất hiện cửa sổ tuỳ chọn, tại đây các bạn hãy tìm đến mục Extra/ Restart/ Config… (mỗi màn hình có một tên gọi khác nhau).

Bước 2: Sau đó các bạn tìm đến mục Auto Config/ Restart và kích hoạt chúng thành On để màn hình tự động căn chỉnh lại, hiển thị ra chính giữa trung tâm.

Trên đây là các cách khắc phục khi màn hình máy tính bị thu nhỏ 2 bên. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn gặp vấn đề phát sinh trong lúc thực hiện, hãy để lại bình luận dưới bài viết này để được Bệnh viện Công nghệ 88 hỗ trợ nhé!