Dấu hiệu và cách khắc phục khi gặp lỗi card màn hình rời PC

Card màn hình đóng vai trò vô cùng quan trọng không riêng gì dòng máy tính nào, đặc biệt là đối với PC cho trải nghiệm làm việc tốt, chơi game tốt. Tuy nhiên đôi khi card màn hình nếu bị hỏng sẽ rất khó giải quyết, chúng sẽ gây ra rất nhiều bất cập mặc dù trước đó chạy rất bình thường. Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu dễ dàng nhận biết và cách khắc phục lỗi card màn hình rời pc trong bài viết này nhé.>>> Có thể bạn quan tâm đến dịch vụ sửa card màn hình và địa chỉ sửa laptop giá rẻ, uy tín.

Những dấu hiệu dễ dàng nhận biết khi gặp lỗi card màn hình rời PC

Card màn hình chính là thiết bị vô cùng quan trọng trong việc nhận những thông tin đã được xử lý từ CPU và hiện lên màn hình bằng hình ảnh, video, con số, chữ cái,.. giúp người dùng có thể biết được. Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận dễ bị lỗi nhất trong máy tính do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Dưới đây là tổng hợp một số dấu hiệu thường gặp khi xảy ra lỗi card màn hình rời pc:

- Lỗi khi lỗi card màn hình rời pc hiển thị rất nhiều dọc ngang, sọc dọc, đứt quãng, chỗ thì dày đặc, khiến người dùng không thể nhìn nhận bất cứ thông tin nào.

- Hình ảnh hiển thị mờ nhòe, đôi khi còn ngả hẳn sang một tông màu khác biệt hơn. Điều này khiến việc quan sát trở lên khó khăn hơn.

- Quạt của card màn hình không hoạt động, nhiều lúc có hoạt động nhưng lại rất chậm, máy dễ bị nóng lên, không tản nhiệt. Đây là dấu hiệu lỗi card màn hình rời pc mà người dùng thường gặp nhất hiện nay.

- Lỗi driver khiến cho phông chữ, hình ảnh màu sắc bị lộn xộn, lung tung.

- Màn hình có hiển thị hình ảnh, video, tuy nhiên lại có hiện tượng giật, lag, nhảy hình, nhấp nháy, chập chờn.

- Trường hợp thay card mới nhưng lắp vào không lên được hình ảnh.

- Các chi tiết ở card đồ họa bị phồng lên, sưng to.

- Màn hình tối đen hoặc xanh hết một màu.

- Trên màn hình có những điểm đốm trắng, đen chỗ có chỗ không.

Cách khắc phục một số lỗi lỗi card màn hình rời pc quan trọng

Hầu hết những tình trạng xảy ra lỗi card màn hình rời pc  đều do trong quá trình thay thế hay lắp đặt card có sai sót như lệch chân card, cài sai độ phân giải, cài sai mã nguồn,... Đối với những lỗi đơn giản nhưng Phần lớn những lỗi mà bài viết liệt kê ở trên đây là do người dùng khi thay thế hoặc lắp đặt card có sai sót như lệch chân card, cài sai độ phân giải, cài sai mã nguồn,... Những lỗi này đều không quá lo ngại và chỉ cần lắp cẩn thận lại là được.

Tuy nhiên cũng vẫn có những lỗi phức tạp hơn mà người dùng cần có hiểu biết chuyên nghiệp và tay nghề cao mới có thể khắc phục được. Dưới đây là một số lỗi khó và hướng dẫn cách khắc phục ngày tại nhà đơn giản và dễ thực hiện nhất cho mọi người.

Khắc phục lỗi card màn hình rời pc - Đã cài driver nhưng màn hình không lên hình

Đây còn được gọi là lỗi card màn hình không lên khi bạn mở máy tính ra máy vẫn hoạt động, chạy cpu nhưng không thể mở được màn hình thì đỏ là dấu hiệu của lỗi card màn hình rời pc và thường xảy ra khi chúng ta thay thế, nâng cấp, tháo lắp card ra ngoài và lắp lại. Để khắc  bạn chỉ cần tháo card ra một lần nữa, khởi động lại máy và cài lại driver sau đó lại lắp lại một lần nữa, màn hình sẽ lên. Bạn hãy thử nhé!

Lỗi card màn hình rời pc khi chơi game bị giật, bị lag

Trường hợp khi bạn chơi game bị giật lag hay xảy ra tình trạng xé hình thì thường là do lỗi card màn hình rời pc và cấu hình máy, card chưa được lắp vào nên không nhận được tín hiệu Driver chưa đúng và cần điều chỉnh lại.

Khắc phục lỗi này bạn có thể kiểm tra xem đã lắp card đúng chuẩn hay chưa, cũng như kiểm tra driver trên máy. Bạn cần tìm hiểu cách lắp card đúng để đảm bảo sự tương thích và ổn định trong quá trình sử dụng.

Lỗi card màn hình rời pc - Font chữ bị biến dạng, nhảy lung tung

Với lỗi này nguyên nhân chính là do card được lắp vào không đúng theo độ phân giải của màn hình. Cách xử lý thông thường nhất chính là cắm lại card, kiểm tra độ phân giải và kiểm tra luôn cả bản driver mà máy đang chạy, sử dụng.

Lỗi card màn hình rời pc - Lỗi màn hình xanh/ đen dù đã cắm đúng card

Lỗi card màn hình rời pc thường sẽ xuất hiện khi máy sử dụng 2 loại card màn hình vừa card onboard vừa card rời. Nếu như bạn muốn dùng card rời thì bắt buộc phải vô hiệu hóa BIOS card onboard trước. Sau đó tắt máy tính và khởi động lại, máy sẽ chỉ sử dụng card rời.

Lỗi card màn hình rời pc do lỗi Out of Scan range trên màn hình

Máy tính hay PC đều trang bị cho mình chiếc màn hình có độ phân giải nhất định và nếu như độ phân giải đó quá mạnh hoặc quá yếu với chiếc con máy đó thì lỗi card màn hình rời pc ẽ xuất hiện lỗi do card không hoạt động được. Và cách khắc phục nhanh nhất là bạn mua một chiêc card mới hoặc cài đặt lại độ phân giải và điều chỉnh về chế độ Default.

Lỗi card màn hình rời pc khi màn hình xuất hiện đốm, các vạch màu lạ

Khi màn hình xuất hiện đốm, các vạch màu lạ thì đó là hiện tượng PC của bạn đang gặp lỗi card màn hình rời pc rồi. Tình trạng này có thể là do card của bạn bị nóng lên do hệ thống tản nhiệt là tụt xung và nhanh hỏng hơn hoặc cũng có thể card không thể hoạt động, chân cắm bị lỏng. Cách khắc phục lỗi này là bạn nên tắt máy tính hạ nhiệt, tháo card và vệ sinh nhẹ nhàng. Sau đó, lại lắp card lại và khởi động kiểm tra. Một cách khác là cắm card sang một khe cắm khác.

Trên đây là một số thông tin về lỗi card màn hình rời pc thường gặp và cách khắc phục thường được áp dụng hiện nay. Hy vọng với một số tip mẹo nho nhỏ này sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng máy. Nếu bạn còn thắc mắc gì nữa thì hãy để lại bình luận để Bệnh Viện Công Nghệ giải đáp nhé!

117 Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)