Cách vệ sinh card màn hình đơn giản, dễ dàng tại nhà

Việc vệ sinh card màn hình không chỉ giúp chiếc laptop/máy tính xách tay của bạn cải thiện tính thẩm mỹ, sạch sẽ,... mà nó còn góp phần hoạt động hiệu suất hơn và nâng cao tuổi thọ của card. Tuy nhiên, làm thế nào để vệ sinh card màn hình đúng cách, nhanh chóng đơn giản tại nhà thì không phải ai cũng biết. Cùng Bệnh viện Công nghệ 88 tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé! Có thể bạn cũng quan tâm đến dịch vụ sửa card màn hình sửa laptop.

Lợi ích của việc vệ sinh card màn hình

Card màn hình (card đồ họa) đã không còn xa lạ gì với những người sử dụng laptop lâu năm, nhất là với những “dân” thiết kế đồ họa, người thường xuyên làm việc chỉnh sửa hình ảnh, video… Nó đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý hình ảnh, độ phân giải hay màu sắc… Đây là một bộ phận cực kỳ quan trọng của máy tính. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy lâu dài, không thể tránh khỏi tình trạng card bị bụi bẩn bám vào hay bị những tác nhân bên ngoài như côn trùng bám.

Không vệ sinh card màn hình, sẽ khiến tình trạng làm việc của card đồ họa suy giảm. Kéo theo đó chính là ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc của người sử dụng. Không chỉ vậy, việc không vệ sinh card màn hình còn có thể làm giảm đi tuổi thọ của máy tính. Vì thế, việc vệ sinh card màn hình để máy tính hoạt động ổn định là vô cùng cần thiết.

Các dụng cụ cần thiết để tiến hành vệ sinh card màn hình

Các công cụ để vệ sinh card màn hình bao gồm:

- Tuốc nơ vít: Vật dụng cần thiết để bạn tháo rời các thành phần của card màn hình thành các bộ phận nhỏ hơn.

- Khí nén đóng hộp hoặc bóng khí: Bạn cần nó vì sẽ hỗ trợ chổi bay bụi tích tụ với tốc độ nhanh hơn so với sử dụng khăn ẩm hoặc giấy.

- Bàn chải đánh răng: Dùng cho những ngóc ngách khó tiếp cận.

- Cồn 90 độ: Dễ dàng loại bỏ bụi bẩn cũng như khử trùng các thành phần quan trọng bên trong máy.

- Vải lau: Để loại bỏ tất cả bụi tích tụ khỏi card đồ họa và các thành phần xung quanh.

- Keo tản nhiệt: Giữ cho GPU không bị quá nhiệt, truyền nhiệt tốt hơn.

Lưu ý: Trước khi tiến hành vệ sinh card màn hình máy tính, bạn nên rút phích cắm khỏi nguồn điện và tắt công tắc nguồn để đảm bảo an toàn điện.

Cách vệ sinh card màn hình đơn giản

Việc vệ sinh card màn hình không đơn giản như cách vệ sinh những bộ phận bên ngoài như bàn phím,... vì vậy, bạn cần sự khéo léo, tỉ mỉ để có thể thao tác chuẩn xác nhất. Các bước vệ sinh card màn hình được thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Tháo rời các bộ phận để vệ sinh card màn hình

Công đoạn đầu tiên trước khi vệ sinh card màn hình là cần tháo rời bộ phận này ra để làm sạch. Trước hết là dùng tua vít tháo các ốc cố định giữ tấm tản nhiệt máy tính. Tiếp đến là tháo đi 2 ốc nối quạt tản nhiệt. Cuối cùng là tháo tiếp 4 con ốc dùng cố định giá đỡ tản nhiệt có lò xo.

Bước này cần chú ý để tránh làm hỏng card (vì bên trong card có miếng tản nhiệt có dính và các loại vật liệu tản nhiệt khác bằng keo tản nhiệt. Phần card màn hình được bao bọc bởi các miếng tản nhiệt trong các mặt.)

Kế tiếp, hãy lưu ý thật nhẹ nhàng để thao tác tách vi xử lý ra khỏi card màn hình. Sau đó, tiếp tục tháo bộ phận tản nhiệt và nắp của quạt. Bước cuối cùng trong phần tháo lắp để vệ sinh card màn hình là tháo rời quạt ra khỏi cổng kết nối với bảng mạch hay PCB.

Bước 2: Tiến hành vệ sinh card màn hình và lắp lại card

Ở bước tiếp theo này, bạn hãy dùng bàn chải đánh răng để chải sạch bụi bẩn, nên chải theo 1 chiều. Sau đó dùng cồn 90 độ xịt 1 ít lên bàn chải để vừa làm sạch, vừa khử khuẩn.

Tiếp đến, bạn dùng đến cây cọ quét bề mặt tản nhiệt và cánh quạt. Rồi sau đó dùng giẻ lau, lau khô phần bề mặt cổng kết nối.

Bên cạnh việc vệ sinh card màn hình, bạn cũng nên làm sạch cả những linh kiện khác trong máy bằng giẻ + cồn với những phần không thể tháo rời và dùng bóng khí bóp hoặc bình khí nén để thổi vào các khe cắm trong bo mạch. Cùng với đó là dùng keo tản nhiệt dán lên những điểm đã tiếp xúc và tháo rời.

Bước 3. Vặn nắp quạt vào giá đỡ.

Khi vặn nắp bạn cũng cần thao tác nhẹ nhàng nhất có thể.

Bước 4: Lắp ráp hoàn chỉnh

Ở bước vệ sinh card màn hình này, bạn cần lắp ráp lại bằng cách vặn tấm giữ cố định phía sau của card màn hình.

Bước 5: Kiểm tra lại xem card đồ họa và GPU có hoạt động ổn không

Sau khi đã hoàn tất các khâu trên thì phần này cũng vô cùng quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu suất hoạt động của máy. Nếu card màn hình không hoạt động bình thường, hãy tắt máy và xem xét lại các yếu tố, xem bạn đã lắp ráp đúng hay chưa.

Nếu ngay cả việc vệ sinh card màn hình đúng cách, lắp ráp cũng không sai ở bước nào nhưng hiệu suất của card màn hình vẫn không thay đổi gì, rất có thể card đồ họa của bạn đang gặp vấn đề. Bạn có thể thử đến phương pháp đem máy đến những nơi có nhiều kinh nghiệm sửa chữa card uy tín hơn để khắc phục. Hoặc cũng có thể tham khảo đến phương pháp thay thế card để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bản thân.

Bệnh viện Công nghệ 88 - Địa chỉ vệ sinh card màn hình uy tín, hiệu quả

Đến với Bệnh Viện Công Nghệ 88, bạn sẽ được yên tâm khi gửi gắm chiếc laptop của mình ở đây để tìm cách vệ sinh card màn hình hiệu quả nhất hoặc bất cứ lỗi nào liên quan đến card màn hình. Với quy trình sửa laptop uy tín, chuyên nghiệp, được chuẩn hoá từng bước. Ngoài ra cũng giúp bạn gạt bỏ nỗi lo lắng thường gặp khi đưa máy đi sửa như bị luộc đồ, tráo linh kiện...

Website: http://benhviencongnghe88.vn/

117 Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)