Mua card màn hình nào phù hợp với laptop/ PC? Nên mua ở đâu uy tín nhất?

Nên mua card màn hình ở đâu uy tín là một câu hỏi mà các bạn thường xuyên băn khoăn và tìm hiểu rất nhiều. Việc sửa laptopsửa card màn hình sẽ tác động trực tiếp đến hiệu năng hoạt động của laptop. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ giúp các bạn lựa chọn cho mình một chiếc card màn hình phù hợp với máy tính xách tay/ pc của bạn ở bài viết dưới đây nhé!

Nên mua card màn hình nào cho phù hợp với máy tính

Đầu tiên, bạn cần biết mua card màn hình để làm gì?

Card màn hình còn được gọi là bo mạch đồ họa, thiết bị đồ họa có nhiệm vụ xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính, thông qua kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh cho người sử dụng giao tiếp được với máy tính. Bất kỳ chiếc laptop hay PC nào cũng đều được trang bị card màn hình, thậm chí có thể nói thiết bị nào có xuất hình ảnh ra thì đều phải có chip điều khiển việc đó và nó thường gọi là card màn hình.

Vì sao phải mua card màn hình laptop bởi nó là bộ phận chính chịu trách nhiệm xử lý mọi tác vụ hình ảnh trên máy tính từ màu sắc, độ phân giải, hình ảnh hiển thị lên màn hình có sắc nét và sống động hay không. Chính vì vậy các ứng dụng thiết kế chỉnh sửa hay các tựa game có đồ hoạ cao đều yêu cầu laptop phải có card màn hình tốt. Và đây cũng là một trong những lý do để giải thích tại sao bạn phải mua card màn hình khi card màn hình của bạn bị hỏng hay bị lỗi không sửa được. Những có nhiều bạn vẫn chưa biết nên mua card màn hình nào để phù hợp với laptop thì ngay dưới đây mình sẽ giải thích rõ.

Nên mua card màn hình nào phù hợp với laptop?

Hiện nay tại thị trường laptop có 2 hãng cung cấp chip đồ họa lớn nhất là NVIDIA và AMD các bạn thường gặp ở thông số laptop đều được các nhà bán ghi rõ nên các bạn có thể nhận biết dễ dàng. Ngoài ra, để phân biệt dễ hơn, thường phân biệt theo dạng vật lý card màn hình đang có mặt trên thị trường công nghệ hiện được phân thành 2 loại là: Card rời và Card Onboard (tích hợp).

Mua card màn hình onboard: được tích hợp trên mainboard hoặc trên CPU

Ưu điểm khi mua card màn hình onboard:

+ Thời lượng pin kéo dài do card tích hợp không tiêu tốn nhiều điện năng
+ Hiệu năng xử lý ở mức trung bình nên không tỏa nhiều nhiệt lượng làm nóng máy
+ Hầu hết các chiếc laptop , máy tính được tích hợp card on đều có mức giá thấp hơn và tiết kiệm được nhiều chi phí.

Nhược điểm khi mua card màn hình onboard:

+ Bị giật lag, lỗi cấu hình nếu sử dụng các phần mềm yêu cầu đồ hoạ cao.
+ Chiếm nhiều tài nguyên dung lượng máy. Khi mở những ứng dụng nặng sẽ tiêu tốn nhiều bộ nhớ RAM để xử lý khiến máy bị đứng.

Ưu điểm mua card màn hình rời:

+ Mua card màn hình rời thường được trang bị cấu hình cao cho hiệu năng tốt, nhờ tốc độ xử lý đồ hoạ nhanh mà giảm thiểu hết mức hiện tượng giật lag hình ảnh.
+ Có thể tuỳ chỉnh những thông số đồ hoạ mong muốn theo nhu cầu sử dụng.
+ Không sử dụng chung khe cắm với RAM nên tiết kiệm tối đa dung lượng xử lý cho các tác vụ khác.

Nhược điểm mua card màn hình rời:

+ Mua card màn hình rời chi phí sẽ cao hơn card on bởi vì hiệu năng mạnh hơn và thông thường được tích hợp trên những chiếc laptop gaming, laptop đồ họa
+ Do hoạt động như một bộ phận riêng biệt nên có thể gây nóng máy nhanh và tiêu thụ năng lượng khiến máy nhanh hết pin hơn.

Nên mua laptop card màn hình onboard hay card rời?

Như mình vừa nói trên mua card màn hình dù là loại nào cũng có ưu nhược điểm của nó. Vì vậy, dựa vào các ưu nhược điểm trên bạn sẽ lựa chọn cho mình được chiếc card màn hình phù hợp với laptop cũng như nhu cầu của bạn:

Nếu nhu cầu sử dụng của bạn chỉ đơn giản ở mức làm những thao tác công việc văn phòng cơ bản, đơn giản như office 365 hoặc nghe nhạc giải trí căn bản thì bạn mua card màn hình onboard sẽ là lựa chọn phù hợp đối với laptop của bạn. Vừa giúp bạn đáp ứng nhu cầu vừa đủ cùng như giảm tối thiểu chi phí bạn phải bỏ ra để mua card màn hình laptop hay PC.

Còn nếu như nhu cầu bạn cao hơn cần một cấu hình mạnh mẽ để chơi game nặng hay đồ họa thiết kế, chỉnh sửa video, hình ảnh, đồ họa 3D nặng cần phải sử dụng những phần mềm cần có card màn hình xử lý tốt thì bạn nên mua card màn hình rời giúp hiệu năng mạnh mẽ hơn và thường sẽ được tích hợp trong những chiếc laptop gaming và laptop đồ họa nhiều nhất.

Bạn có thể tham khảo một số laptop được trang bị card onboard và card rời tại đây.

Tóm lại, nên mua card màn hình nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu cũng như dòng laptop mà bạn đang sử dụng. Hy vọng bạn sẽ mua được card màn hình ưng ý và đáp ứng được hết nhu cầu của bạn. Theo dõi Bệnh Viện Công Nghệ 88 để biết thêm nhiều thông tin hơn về laptop nhé!

117 Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)