Máy tính chậm và giật, đâu là nguyên nhân? Và cách khắc phục

Máy tính chậm và giật tạo cảm giác rất khó chịu khi sử dụng, điều này cũng ảnh hưởng không ít đến hiệu quả công việc của bạn. Bạn không biết nguyên nhân tại sao chiếc máy tính của mình lại bị vậy. Bài viết sau mình sẽ chỉ cho bạn nhận biết đâu là nguyên nhân và cách sửa laptop - máy tính bị chậm.

3 nguyên nhân khiến máy tính chậm và giật

Nguyên nhân về phần cứng máy tính khiến máy tính chậm và giật

Do cấu hình phần cứng quá yếu

Nếu như máy tính bạn đang sử dụng thuộc thế hệ cũ thì ắc hẳn việc máy tính hoạt động chậm là một điều hiển nhiên vì hiện nay, gần như các ứng dụng phần mềm được viết cho Windows yêu cầu sử dụng tài nguyên khá lớn, đặc biệt là về Ram và CPU. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến máy tính chậm và giật.

Máy tính chậm và giật do phần mềm máy tính

Máy tính bị nhiễm virus độc

Có thể nói máy tính bị nhiễm virus là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng hệ thống Windows hoạt động chậm, vì các chương trình virus này sẽ tận dụng rất nhiều tài nguyên để hoạt động ẩn trong Windows để thực hiện các tác vụ ngầm của chính nó.

Nguyên nhân chủ yếu khiến máy tính bị nhiễm virus là do bạn thường xuyên tải các phần mềm lậu hoặc sử dụng USB của người khác trong khi không trang bị cho máy tính bất kỳ một công cụ diệt virus nào.

Những phần mềm không cần thiết

Trong quá trình cài đặt các phần mềm, nếu chúng ta không chú ý sẽ cài nhầm những phần mềm đi kèm, phần mềm rác mà bạn không chú ý. Hoặc những phần mềm đã lâu bạn không dùng tới thì hãy gỡ bỏ nó đi.

3 cách khắc hiệu quả cho máy tính chậm và giật

Nâng cấp cấu hình

Một cấu hình tốt nhất giúp hệ thống máy tính của bạn hoạt động mượt trên Windows XP hoặc Windows 7 khi có dụng lượng Ram lớn hơn hoặc bằng 2GB và có CPU từ dòng Dual Core trở lên. Bạn có thể nâng cấp thêm hoặc thay phần cứng của mình để nâng cao hiệu suất hoạt động của máy tính.

Tải phần mềm diệt virus

Hãy tìm và cài đặt cho hệ thống Windows một phần mềm diệt virus miễn phí hoặc có phí tốt nhất. Bạn có thể sử dụng phần mềm có phí hoặc miễn phí tùy theo tài chính của bạn, sau khi cài đặt hãy tiến hành quét và tiêu diệt virus cho máy tính của bạn.

Gỡ bỏ phần mềm không cần thiết

Để gỡ bỏ những phần mềm không cần thiết các bạn hãy tìm trong thanh tìm kiếm “Control Panel” > Mở Control Panel ở kết quả tìm kiếm > Mở “Uninstall a program”.

Ngoài ra, bạn cũng nâng cao hiệu suất hoạt động máy tính của bạn thông qua bài viết sau về cách tăng tốc máy tính Windows 10 hoặc cách tăng tốc máy tính Windows 7.

Trên đây là một số nguyên nhân chính khiến máy tính chậm và giật và một số cách khắc phục đơn giản. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình sửa chữa chiếc laptop của mình.

----------------------

Số 71A Lê Thanh Nghị, Bách Khoa, Hà Nội