Nguyên nhân máy tính bị chậm và cách khắc phục

Máy tính bị chậm thường biểu hiện ở việc khởi động máy, phần mềm hay lưu mở file lâu hơn bình thường. Sau một thời gian sử dụng, đây là tình trạng hầu như máy nào cũng gặp phải. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân máy tính bị chậm và cách khắc phục đơn giản trong từng trường hợp nhé. >> Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ sửa laptop - máy tính bị chậm

Các nguyên nhân máy tính bị chậm

Cài đặt quá nhiều ứng dụng lên máy

Hiện nay có khá nhiều ứng dụng, phần mềm hỗ trợ cho công việc cũng như giải trí cực kỳ hữu ích. Việc người dùng tải các ứng dụng, phần mềm sẽ tốt cho công việc nhưng nó sẽ tiêu tốn lượng tài nguyên hệ thống nhất định. Vì vậy, hãy chọn lọc và tải các phần mềm thật sự cần thiết cho máy.

Máy tính dính Virus

Máy tính của bạn có thể vô tình dính các mã độc hại, virus khi tải về tệp tin hay ứng dụng, hoặc vô tình kích vào đường link chứa mã độc mà không hề hay biết.

Hãy cài đặt phần mềm diệt Virus cho máy và để chế độ quét tự động để phát hiện kịp thời, ngoài ra với các đường link không rõ ràng đừng bao giờ tùy tiện click vào đấy.

Phân mảnh ổ cứng

Đây là trường hợp các file và dữ liệu không được lưu trữ trong các địa chỉ bộ nhớ có tổ chức và liên tục, việc này khiến hệ điều hành cần nhiều thời  gian hơn để truy xuất dữ liệu và khiến máy tính bị chậm.

Nếu máy tính cài Windows 10, chống phân mảnh ổ đĩa rất dễ, bằng cách click vào menu Start và gõ defrag, Click vào Defragment and Optimize Drives. tùy chọn Scheduled optimization được bật, máy tính sẽ thực hiện chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ cứng thường xuyên theo lịch trình.

Thùng rác không được dọn dẹp

Khi chúng ta xóa một tệp tin hay file, ảnh chúng sẽ được chuyển vào thùng rác. Thùng rác chứa một lượng lớn dữ liệu cũng góp phần làm chậm hiệu suất hoạt động của máy tính do đây là một file hệ thống của Windows. Vậy nên, bạn hãy dọn dẹp thùng rác thường xuyên nhất có thể.

Không xóa các file tạm thời

Bạn có thể sử dụng tiện ích Windows Disk Cleanup được tích hợp sẵn trên Windows để dọn sạch các tập tin này. Mở tiện ích Windows Disk Cleanup bằng cách mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập cleanmgr.exe rồi nhấn Enter.

Bộ nhớ RAM quá ít

RAM là nơi chứa tất cả các tập tin của các chương trình đang chạy trên máy tính, dung lượng RAM càng nhiều thì dù có nhiều chương trình chạy trên hệ thống cũng không ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của hệ thống. Để tăng tốc độ xử lý trong máy tính này, bạn chỉ cần nâng cấp RAM.

Trên đây là các nguyên nhân máy tính bị chậm cũng như cách khắc phục. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Số 71A Lê Thanh Nghị, Bách Khoa, Hà Nội

Hotline: 0246.294.0461