KHẮC PHỤC LỖI BÀN PHÍM KHÔNG GÕ ĐƯỢC

Laptop của bạn đang hoạt động tốt thì bị lỗi bàn phím không gõ được nhưng bạn không biết sửa nó như thế nào? Đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ giúp các bạn xác định được lỗi bàn phím và cách khắc phục lỗi bàn phím không gõ được để tránh bị mất tiền oan khi sửa bàn phím laptop nhé. >> Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ sửa laptop - sửa bàn phím laptop bị liệt

1. Khắc phục lỗi bàn phím không gõ được phím nào

Trong trường hợp này, có thể do xung đột driver đã khiến driver bàn phím không nhận được. Các bạn hãy khởi động lại laptop, máy tính sẽ tự động nhận driver bàn phím. Nếu vẫn không được thì bạn hãy xét đến nguyên nhân phần cứng. Nguyên nhân khiến bàn phím laptop không gõ được bất kỳ phím nào có thể là do cáp tín hiệu hoặc chip I/O điều khiển bàn phím. Cáp bàn phím bị lỏng, cáp bàn phím bị đứt…Bạn sẽ phải gắn lại cáp bàn phím, tuy nhiên các bạn cần nắm vững cách tháo bàn phím laptop nhé, tùy vào từng dòng laptop mà các bạn sẽ có những cách tháo lắp bàn phím tương ứng đấy.

Nếu vẫn chưa khắc phục lỗi bàn phím không gõ được, bạn hãy làm theo những hướng dẫn sau:

Đối với laptop Windows 7

Bước 1: Khi đã bật máy tính bạn chọn Start > Control Panel

Bước 2: Màn hình xuất hiện giao diện mới, vào mục Ease of Access

Bước 3: Tiếp đến, việc bạn cần làm là chọn tiếp thư mục Make the keyboard easier to use.

Bước 4: Khi đó, trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện một giao diện có một danh sách đã được tích sẵn từ trước đó. Bạn hãy bỏ hết tích trong những mục đã chọn rồi ấn Ok là xong.

Đối với laptop Windows 8 và Windows 10

Nếu bàn phím không gõ được trên Win 8, Win 10, bạn có khá nhiều cách để khắc phục. Sau đây là 3 cách khắc phục lỗi bàn phím không gõ được bạn có thể áp dụng

Cách 1: Cập nhật phiên bản driver mới cho bàn phím

Bước 1: Vì bàn phím đang bị lỗi nên muốn cập nhật driver, các bạn phải sử dụng bàn phím ảo (on-screen keyboard). Bạn chọn Start => Run

Bước 2: Khi cửa sổ Run xuất hiện, hãy nhập mã lệnh devmgmt.msc, sau đó chọn OK

Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn mục Device Manager => Keyboards => Standard PS/2 Keyboards => Kích chuột phải, chọn Update Driver Software.

Bước 4: Tới đây, máy tính của bạn có thể đã có sẵn phiên bản driver mới được cập nhật. Còn nếu chưa có, bạn chọn Search automatically for updated driver software để yêu cầu hệ điều hành tìm bản driver mới cho máy tính.

Bước 5:  Cuối cùng bạn Vào thẻ Action => Scan for hardware changes.

Cách 2: Cài lại bàn phím laptop

Bước 1: Hãy nhấp vào vào biểu tượng hình bánh răng (Settings), trên thanh công cụ chọn Start Menu => Settings.

Bước 2: Ở Settings, bạn  chọn mục Ease of Access

Bước 3: Vào phần Keyboard => Filter Keys => Ignore or slow down brief or repeated keystrokes and adjust keyboard repeat rates. Chuyển từ chế độ OFF sang ON.

Bước 4: Vẫn ở mục Filter Keys, tìm Display the Filter Keys icon on the taskbar. Chuyển từ OFF sang ON.

Cách 3: Dùng phím tắt (Phương pháp sẽ này có hiệu quả khi bàn phím của các bạn bị khóa vì lý do gì đó)

Cách này thì đơn giản thôi, bạn hãy ấn tổ hợp Windows + Space hoặc Shift + Esc để mở trạng thái khóa bàn phím. Ở một số laptop, có thể bật/tắt bàn phím bằng phím nóng ( là các phím từ F1 đến F12 tùy vào dòng laptop của bạn )

2. Khắc phục lỗi bàn phím không gõ được một số phím

Nếu laptop của bạn bị liệt một nhóm phím nào đó có nghĩa mạch phím đã bị chạm. Để sửa lại mạch bàn phím cần tháo bàn phím ra, dùng đồng hồ đo mạch xác định vị trí bị đứt mạch, dùng chì mềm như bút chì 5B hoặc chì trang điểm vẽ lại mạch phím sau đó dùng keo dẫn điện phủ lên đường mạch.

3. Sửa lỗi bàn phím không gõ được một phím nào đó

Với trường hợp này, có thể là bàn phím của bạn đang bị dính bụi bẩn hoặc phím sử dụng quá nhiều khiến xương phím bị lờn. Bạn hãy tự vệ sinh bàn phím tại nhà bằng cọ mềm, dùng nhíp để gỡ phím bấm bị liệt và gắp bụi bẩn bên dưới phím, điều chỉnh lại xương phím cho phù hợp rồi gắn lại phím là được nhé. Như thế là bạn sẽ khắc phục lỗi bàn phím không gõ được mà không cần mang ra cửa hàng sửa chữa.

Trên đây là những cách khắc phục lỗi bàn phím không gõ được mà Bệnh Viện Công Nghệ 88 cung cấp cho các bạn. Hy vọng bài viết này hữu ích và có thể giúp bạn sửa được lỗi bàn phím chính xác nhất.

Xem thêm: Bàn phím laptop bị liệt một số nút

Laptop bị lỗi bàn phím

Số 71A Lê Thanh Nghị, Bách Khoa, Hà Nội