Nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị lỗi màn hình xanh

Với những người thường xuyên sử dụng laptop/PC chắc hẳn đều đã từng gặp phải laptop bị lỗi màn hình xanh khi khởi động máy tính. Đây là một trong những lỗi xảy ra khá phổ biến hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lỗi này là do máy tính của bạn bị lỗi phần cứng hoặc phần mềm nào đó. Vậy làm sao để khắc phục nhanh chóng được lỗi này khi gặp phải? Bài viết sau Bệnh viện Công nghệ 88 sẽ chia sẻ một số nguyên nhân và cách khắc phục máy tính lỗi màn hình xanh khi khởi động, các bạn hãy theo dõi nhé. >> Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ Sửa laptop Thay màn hình laptop.

Nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị lỗi màn hình xanh

1. Laptop của bạn đang bị nhiễm rất nhiều virus

Lỗi màn hình xanh cũng có thể là do virus gây ra, bởi khi virus xâm nhập vào máy tính của bạn sẽ làm hỏng một số phần mềm hoặc có thể xóa bất kỳ một File nào đó trong hệ thống. Làm ảnh hưởng đến phần cứng cũng như phần mềm máy tính và nghiêm trọng nhất đó chính là lỗi màn hình xanh và dẫn đến lỗi windows.

Cách khắc phục:

Cách khắc phục duy nhất cho nguyên nhân này chính là bạn trang bị cho máy tính của mình một phần mềm diệt virus mạnh mẽ, sau đó tiến hành quét virus toàn bộ máy và kiểm tra lại lỗi nhé.

2. Lỗi máy tính bị Dump khi khởi động

Lỗi này chủ yếu là máy tính bạn đang bị hỏng các thiết bị phần mềm như ổ cứng và RAM.

Cách khắc phục:

Nếu laptop bị lỗi màn hình xanh do lỗi xảy ra với RAM: thì bạn có thể nghe thấy những tiếng kêu tít tít liên tục và tự khởi động lại máy tính với trường hợp này bạn phải tháo RAM là ngay tránh tình trạng cháy RAM nhé. Rồi bạn lau chùi vệ sinh chân RAM sau đó cắm lại cẩn thận là được.

Nếu laptop bị lỗi màn hình xanh do lỗi xảy ra với ổ cứng: Với lỗi này chủ yếu là kết nối sai cổng trên ổ cùng. Để điều chỉnh lại cho đúng khá đơn giản bạn thực hiện thao tác như sau nhé. Bạn khởi động lại máy tính sau đó vào Bios để điều chỉnh (dùng phím tắt để vào Bios: F2). Tiếp tục vào Configuration -> SATA Configuration và chuyển từ chế độ IDE sang AHCI như hình nhé.

Sau đó bạn ấn F10 để lưu lại tất cả những chỉnh sửa. Tiến hành khởi động lại và lỗi màn hình xanh sẽ không còn nữa.

3. Lỗi Driver hoặc bị xung đột Driver

Laptop bị lỗi màn hình xanh cũng có thể do máy tính bạn đã và đang lỗi driver. Driver là cái gì ? Bạn chỉ cần hiểu đó là một phần mềm cài trên máy tính để điều khiển các thiết bị phần cứng của máy tính đó.

Cách khắc phục:

Để sửa lỗi laptop bị lỗi màn hình xanh bạn hãy download bản driver mới nhất về cài lại nhé.

Lưu ý: driver bạn phải lựa chọn cho từng dòng máy nhé chứ không cài lẫn lộn đâu nhé

Ví dụ: Máy tính bạn là dòng Lenovo bạn tải driver với từ khóa: download driver máy lenovo sau đó bạn vào trang chủ của lenovo để tải về nhé. Bạn sử dụng máy gì thì tải driver máy đó về.

4. Lỗi Card màn hình máy tính bị hỏng

Đây là một lỗi khá phổ biến dẫn đến việc laptop bị lỗi màn hình xanh, bạn hãy test thử card màn hình bằng cách tháo ra và lắp lại xem, đôi khi do card màn hình bị hỏng.

Trên đây là những nguyên nhân có thể khiến máy tính của bạn gặp phải lỗi màn hình xanh. Hy vọng các bạn với những cách khắc phục lỗi màn hình xanh Bệnh viện Công nghệ 88 chia sẻ trên sẽ giúp bạn thoát khỏi lỗi này hiệu quả.

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.