Sửa máy tính tại nhà và những điều cần lưu ý

Bạn sẽ làm gì khi laptop, pc không chịu khởi động? Máy tính bị treo do lỗi phần mềm máy tính? Màn hình bị nhiễu, chập chờn? Thông thường, khi máy tính trục trặc, bạn sẽ nhờ ai đó hoặc mang ra trung tâm sửa laptop. Tuy nhiên, trong bài này Bệnh viện công nghệ 88 sẽ chỉ cho bạn một vài cách có thể tự sửa máy tính tại nhà và những điều cần lưu ý khi tự sửa máy tính tại nhà.

Sửa máy tính tại nhà khi máy tính chậm hoặc treo

Máy chạy chậm là tình trạng thường hay gặp phải của máy tính. Nguyên nhân có thể do ổ cứng bị phân mảnh, vi xử lý chậm, máy quá cũ.

Tuy nhiên, nếu máy dùng chip đời cao mà vẫn chậm thì nguyên nhân có thể do RAM thấp. Bộ nhớ RAM là cấu phần quan trọng giúp máy tính vận hành trơn tru hơn.

Cách đơn giản nhất là bạn gắn thêm RAM vào máy tính hoặc xoá bớt các ứng dụng, tabs Chrome không cần thiết khi sửa laptop tại nhà.

Lưu ý: Tuy nhiên, trước khi mua bạn nên kiểm tra xem máy tính hỗ trợ chuẩn RAM nào để tránh mua nhầm. Ngoài ra, RAM laptop thường không tương thích với bo mạch của PC.

sửa máy tính tại nhà

Sửa laptop tại nhà khi laptop quá nóng

Tản nhiệt kém khiến vi xử lý nóng lên, máy hoạt động quá sức, phát sinh nhiệt nhiều, thậm chí ngừng hoạt động.

Trong trường hợp này, bạn nên hãy nên vệ sinh thường xuyên khe tản nhiệt và chắc rằng quạt tản nhiệt vẫn hoạt động. Sử dụng đế tản nhiệt (nếu có) hoặc kê máy tính lên đồ vật sao cho dưới đáy máy có 1 khoảng không đủ để tản nhiệt và vẫn có thể gõ phím tốt nhất.

sửa máy tính tại nhà

Sửa máy tính tại nhà khi không vào được Wi-Fi

Ngoài những nguyên nhân như mất mạng, sai mật khẩu Wi-Fi, bạn cần xem vị trí đặt máy tính có bị che khuất bộ phát quá nhiều hay không. Để sửa máy tính laptop tại nhà trong trường hợp này là bạn hãy thử di chuyển máy tính xem tín hiệu có cải thiện không.

Lưu ý: Laptop và PC thường có cổng Ethernet. Nếu không phiền vì dây cáp mạng lằng nhằng, bạn có thể sử dụng kết nối ổn định này.

sửa máy tính tại nhà

Sửa máy tính tại nhà khi khả năng xử lý đồ hoạ yếu

Bạn thường xuyên chơi game hoặc biên tập video, nếu card đồ họa máy tính không đáp ứng được nhu cầu, giải pháp duy nhất là nâng cấp card đồ họa.

Nhưng ngay cả khi đã nâng cấp card đồ họa mà máy tính vẫn chậm chạp, hãy tính tới phương án nâng cấp bộ nguồn để có thể cấp đủ nguồn card đồ họa.

Lưu ý: Bạn cần kiểm tra xem quạt tản nhiệt của card đồ họa có đáp ứng nhu cầu không. Nếu không, hãy thay một chiếc quạt mới.

sửa máy tính tại nhà

Sửa máy tính tại nhà khi chất lỏng đổ vào laptop, máy tính

Trường hợp vô tình đổ chất lỏng vào bàn phím máy tính cũng thường xuyên xảy ra, nhất là trong môi trường văn phòng bận rộn. Các bo mạch điện tử rất kị chất lỏng, nên nếu chẳng may có đổ vào, bạn cần xử lý đúng cách.

Nếu đổ chất lỏng vào bàn phím máy tính để bàn, để sửa pc tại nhà bạn chỉ cần lấy bàn phím khác cắm vào là xong hoặc dốc ngược lại bàn phím, bởi đa số các mẫu bàn phím máy tính để bàn đều có khả năng chống nước rất tốt. Còn nếu là bàn phím laptop, mọi thứ sẽ phức tạp hơn chút.

Ngay dưới bàn phím laptop và vi xử lý, RAM, bo mạch, ổ cứng và pin. Khi xảy ra sự cố, trước hết cần rút cáp nguồn (nếu đang cắm nguồn) rồi lập úp máy tính xuống. Sau đó dùng khăn giấy khô lau chất lỏng. Thao tác cần thận trọng, tránh để nước lan rộng ra.

Sau đó, tháo pin ra và để khô laptop. Có thể để máy vào thùng hút ẩm, hoặc dùng máy sấy ở chế độ nhỏ nhất và đặt cách xa ít nhất 20cm.

Lưu ý: Ngay cả khi bạn nghĩ máy đã khô nhưng thực chất là chưa. Hãy chịu khó chờ đợi, dựng máy hình chữ V trong phòng ấm hoặc gần nguồn nhiệt. Không đặt laptop trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Đặt máy vào thùng gạo để hút ẩm cũng là một ý hay.

Hãy để khô ít nhất 24h hoặc tốt nhất 36h trước khi sử dụng lại máy.

sửa máy tính tại nhà

Trên đây, mình đã hướng dẫn cho các bạn các cách sửa máy tính tại nhà với những lỗi cơ bản thường gặp, và lưu ý để bạn có thể tự sửa chữa trong quá trình sử dụng. Việc này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn không lo bị tráo linh kiện, luộc đồ như khi mang máy đi sửa chữa ở các trung tâm không uy tín. Chúc các bạn thành công!

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)