Hướng Dẫn cách vệ sinh bàn phím laptop dell đúng cách

Việc vệ sinh bàn phím laptop Dell nói riêng cũng như vệ sinh laptop nói chung được thực hiện thường xuyên sẽ góp phần làm tăng tuổi thọ, cũng như thời gian sử dụng máy tính. Tuy nhiên, nếu vệ sinh bàn phím laptop không đúng cách thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống và phần cứng của máy tính. Trong bài này, Bệnh viện Công nghệ 88 sẽ hướng dẫn cách vệ sinh bàn phím laptop Dell đúng cách và kỹ càng nhất, các bạn cùng thực hiện theo nhé! >>> Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ sửa laptop khi bàn phím laptop bị liệt.

Tại sao cần phải vệ sinh bàn phím laptop Dell định kì ?

Trong các bộ phận trên laptop, máy tính để bàn thì bàn phím là nơi dễ bị bám bụi nhất. Bởi đây là khu vực mà bạn thường xuyên sử dụng nhiều nhất trong suốt quá trình sử dụng laptop.

Cho dù bạn luôn rửa tay sạch sẽ thì bụi bẩn vẫn có thể rơi và mắc kẹt vào bàn phím. Vệ sinh bàn phím laptop Dell đúng cách sẽ góp phần làm tăng tuổi thọ cho laptop. Mặt khác, bạn nên làm việc này một cách thường xuyên, theo các kỹ thuật viên tại hệ thống Bệnh viện Công nghệ 88 định kì 2-3 tuần một lần để giữ cho laptop của bạn luôn sạch sẽ và hoạt động ổn định.

Hướng dẫn thực hiện cách vệ sinh bàn phím laptop Dell

Bước 1: Trước hết bạn cần tắt máy tính, rút nguồn, tháo pin trước khi làm vệ sinh.

Bước 2: Yêu cầu bạn cần có bộ công cụ vệ sinh laptop, bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng bán linh kiện máy tính.

Bước 3: Dùng máy hút bụi cho laptop

Bạn đừng nghĩ rằng bỏ tiền mua 1 cái máy hút bụi cho laptop là lãng phí bởi vì chúng là thiết bị cực kì hữu dụng. Bạn có thể dùng dẻ lau để lau bụi trên bàn phím nhưng không thể lau được hết, không những thế bạn không thể lau dưới bàn phím và vì thế bạn mới cần tới chiếc máy hút bụi. Bạn có thể dùng máy hút bụi lắp pin hoặc nguồn từ cổng USB với giá khoảng 50,000 VND trên thị trường.

Bước 4: Vệ sinh bàn phím laptop Dell

Một trong những cách vệ sinh bàn phím laptop Dell đúng cách và dễ thực hiện đó là dùng tăm để khều dưới bàn phím. Vì đầu tăm nhỏ nên rất thích hợp để móc những thứ như cặn bẩn, tóc, vụn bánh…ra khỏi bàn phím. Thêm nữa, nếu khoảng cách giữa các phím bấm lớn thì có thể dùng bông ngoáy tai để làm sạch bụi bẩn.

Nếu không muốn dùng tăm bông bạn có thể vệ sinh bàn phím, loại bỏ những bụi bẩn trên bàn phím, bằng cây cọ mềm, lau chùi sạch bên trên và bên khe của bàn phím, cọ từ trái qua phải từ trên xuống dưới, nhẹ tay để tránh làm xước bàn phím.

Bước 5: Tháo bàn phím laptop

Để làm được điều này, bạn cần biết một chút kiến thức về laptop và cẩn thận, nếu không có thể bạn sẽ làm hỏng bàn phím laptop của mình. Do các hãng làm laptop có cách lắp riêng của họ nên cách tháo bàn phím cũng không giống nhau.

Sau khi tháo được bàn phím thì việc vệ sinh sẽ linh hoạt hơn nếu được kết hợp với máy hút bụi, miếng vải mềm và nước. Nếu bạn cảm thấy khó khăn hoặc không tự tin tháo bàn phím laptop của mình thì tốt nhất bạn nên nhờ người có chuyên môn làm giúp.

Với thao tác trên bạn có thể làm mới máy tính của mình, tăng hiệu suất, mà không ảnh hưởng đến phần cứng của máy.

Ngoài việc vệ sinh bàn phím laptop Dell đúng cách trên đây, kết hợp với việc bạn cố gắng giữ gìn chiếc bàn phím laptop của mình bằng cách mua một miếng bảo vệ bàn phím để tránh bụi dính vào như hình dưới:

Hướng dẫn cách tháo bàn phím để thực hiện cách vệ sinh bàn phím laptop Dell

Lưu ý: mặc dù hướng dẫn bên dưới là chi tiết, nhưng mình vẫn khuyên bạn nên ra các trung tâm để nhờ các kỹ thuật viên có tay nghề thực hiện. Việc này sẽ hạn chế các tình trạng hư hỏng linh kiện hoặc tháo lắp không chính xác các bạn nhé!

Bước 1: Xác định vị trí của nắp bàn phím. Đây là một tấm để che đậy các đinh vít của bàn phím.

Bước 2: Nắp bàn phím thường có đèn LED chỉ thị nếu máy tính nếu laptop đang chạy hoặc sạc. Nó thường nằm ở phía trên cùng của bàn phím và ngay bên dưới màn hình.

Bước 3: Bạn có thể tháo nắp ra bằng cách sử dụng một tua nơ vít đầu dẹt.

Bước 4: Đặt tuốc nơ vít vào đúng khe nắp đã xác định ở bước 2.

Bước 5: Sử dụng tua vít như một đòn bẩy để kéo nắp bàn phím lên.

Bước 6: hầu hết laptop trên thị trường hiện tại đều được cố định từ 1 đến 2 con ốc ở phía mặt sau máy, cho nên bạn cần lấy con ốc này ra để có thể tháo rời bàn phím.

Bước 7: Tháo từng ốc ở phía sau máy tính trước, rồi sau đó mới dùng tua vít đầu dẹp đẩy nắp bàn phím lên theo viền.

Bước 8: Nhẹ nhàng nhấc bàn phím lên theo chiều màn hình máy tính. Khi tháo bàn phím nên hết sức cẩn thận bởi các phím được làm bằng nhựa mỏng.

Bước 9: Bạn sẽ thấy đằng sau bàn phím sẽ là tất cả các dây và cáp kết nối bàn phím với bảng hệ thống.  Chú ý thao tác từ từ để tháo cáp bàn phím.

Bước 10: Loại bỏ đúng cáp bàn phím khỏi bo mạch chủ bằng cách nhẹ nhàng kéo chân cắm cáp theo hướng thẳng đứng.

Bước 11: Tách bàn phím hoàn toàn từ máy tính xách tay.\

Bước 12: Hãy chắc chắn rằng không còn dây kết nối nào giữa bàn phím và bảng hệ thống trước khi hoàn toàn lấy bàn phím khỏi máy tính.

Như vậy, nếu thực hiện các bước hướng dẫn cách vệ sinh bàn phím laptop Dell thường xuyên, bạn sẽ có một chiếc laptop sạch sẽ và sử dụng với độ bền cao hơn.

117 Lương Thế Vinh - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)