Cách vệ sinh chuột máy tính siêu nhanh trong vài bước

Các thiết bị ngoại vi rất quan trọng với chúng ta và không có chúng thật bất tiện, đặc biệt là chuột máy tính. Trên thực tế, khi chúng ta sử dụng nhiều sẽ có rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn, sẽ dễ làm chúng bị lỗi, kẹt. Vậy hãy cùng tìm hiểu về cách vệ sinh chuột máy tính trong bài viết của Bệnh viện Công nghệ 88 nhé! Có thể bạn sẽ quan tâm đến dịch vụ sửa laptop - sửa chuột laptop bị đơ.

Xác định loại chuột

Vệ sinh chuột tuy đơn giản, nhưng cũng phải tuân thủ theo quy trình đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất. Trước khi thực hiện các cách vệ sinh chuột máy tính, bạn cần phải xác định chuột thuộc loại gì để áp dụng cách vệ sinh phù hợp dưới đây nhé! Những loại chuột thông thường mà chúng ta dùng bao gồm loại không dây, có dây, hay chuột bi,... tùy theo mỗi loại mà có cách vệ sinh riêng.

Cách vệ sinh chuột máy tính đối với chuột quang có dây

Nhiều bạn vẫn thắc mắc: chuột máy tính hay chuột quang có dây thì lau chùi cái gì? Đấy là do bạn chưa biết thôi, theo dõi cách vệ sinh chuột máy tính với chuột quang có dây để xem là vệ sinh gì nhé!

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tháo kết nối giữa chuột và máy tính để dễ dàng cho việc làm sạch.

Bước 2: Sau đó, bạn pha chế dung dịch cồn 90 độ và nước theo công thức 1:1.

Bước 3: Dùng một chiếc khăn mềm chấm vào hỗn hợp và lau sạch bên ngoài vỏ chuột.

Bước 4: Tiếp tục dùng tăm bông thấm dung dịch thấm vào các khe rãnh có diện tích nhỏ, đảm bảo chùi sạch sẽ những khe này nhé! Đặc biệt  là vị trí click luôn có rất nhiều bụi dẫn đến việc khi click máy tính bị kẹt hay bị double click. Còn phần mắt đọc laser, bạn chỉ cần dùng tăm bông đưa nhẹ vài lần là đã sạch rồi!

Cách vệ sinh chuột máy tính đối với chuột không dây

Nếu đang dùng chuột không dây thì sao? Có cần vệ sinh không? Đó chắc hẳn là câu hỏi của phần lớn người dùng chuột không dây khi đọc bài viết này đúng không? Chắc chắn là thiết bị ngoại vi này luôn cần được làm sạch dù là thuộc loại nào. Với chuột không dây, bạn tham khảo cách vệ sinh chuột máy tính sau đây:

Bước 1: Bạn nên rút đầu USB của chuột ra khỏi máy tính và để ra bên ngoài, để thuận tiện vệ sinh các chi tiết bên trong. Nhớ để cẩn thận một chỗ để không mất thời gian tìm lắp lại sau khi vệ sinh.

Bước 2: Hãy tháo pin ra khỏi chuột và để pin ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt và đảm bảo rằng các yếu tố bên ngoài không xâm lấn và ảnh hưởng đến chất lượng pin

Bước 3: Dùng khăn mềm thấm dung dịch 50:50 cồn và nước để vệ sinh tuần tự từ ngoài vào trong. Nhưng tuyệt đối, tuyệt đối tránh vệ sinh vào phần lắp pin, mắt đọc và khe cắm đầu USB vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khi lắp pin vào

Bước 4: Sau khi thực hiện xong các bước trên, bạn hãy để chuột thậtkhô là bạn đã có thể sử dụng bình thường. Hãy bảo đảm chuột khô ráo trước khi bạn lắp pin và sử dụng nhé!

Thực hiện theo 4 bước trên của cách vệ sinh chuột máy tính, bạn sẽ giúp chuột trở nên sạch sẽ và hoạt động hiệu quả hơn. Bạn nên nhớ rằng giữ gìn vệ sinh cho chuột và các thiết bị ngoại vi khác cũng là bảo vệ sức khỏe của mình.

Cách vệ sinh chuột máy tính đối với chuột bi

Nhiều người cũng quan tâm vệ sinh chuột bi thế nào, bởi đây là loại chuột ở đời trước, loại cũ khi chưa có sự xuất hiện của chuột quang. Thật ra, cách vệ sinh chuột bi không quá phức tạp nếu bạn làm theo các bước dưới đây!

Bước 1: Sử dụng khăn mềm hay vải mỏng mịn có thấm cồn lau bên ngoài vỏ.

Bước 2: Bạn hãy tháo bi chuột ra bằng cách xoay nhẹ lần đáy chuột ngược chiều kim đồng hồ.

Bước 3: Hãy dùng khăn có dung dịch cồn loãng lau sạch bụi bẩn trên bi.

Bước 4: Bạn hãy lấy bông tâm ẩm lau theo chiều các rãnh, ngõ ngách của chuột. Sau cùng, bạn để các bộ phận thật khô ráo mới lắp vào sử dụng như bình thường. Vậy là bạn đã thực hiện xong cách vệ sinh chuột máy tính trên chuột bi rồi!

Cách vệ sinh Pad chuột (Bàn di chuột)

Bên cạnh việc vệ sinh chuột thì thì tấm pad chuột là nơi có nhiều bụi và đáng để nhắc đến trong cách vệ sinh chuột máy tính. Khi sử dụng lâu ngày, pad chuột dễ dàng giữ lại các hạt bụi li ti dẫn đến không còn trơn mượt, là nơi tiềm ẩn nhiều mầm bệnh cho bản thân và cũng gây hạn chế, hỏng hóc chuột. Đó là lý do vì sao bạn không thể bỏ qua việc vệ sinh bàn di chuột.

Để làm sạch pad chuột, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản như việc giặt giũ. Nếu pad đã dùng từ 2-3 năm thì hãy ngâm vào trong dung dịch nước và chất tẩy. Sau đó, bạn dùng bàn chải giặt đồ chà thật sạch pad. Nếu phụ kiện này dùng ít hơn 1 năm, bạn có thể cho vài giọt dung dịch tẩy và chà trực tiếp mà không cần ngâm. Chỉ trong vòng 10-15’, bạn có thể xả với nước sạch, phơi khô và dùng.

Có thể thấy, cách vệ sinh chuột máy tính thực sự đơn giản, nhanh chóng và không hề tốn kém chút nào. Bạn hoàn toàn có thực hiện ngay quy trình làm sạch này tại nhà mà không cần phải đưa đến các cửa hàng bảo dưỡng.  Hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu lý do tại sao chúng ta cần phải vệ sinh chuột cũng như cách thực hiện nhanh chóng, chuẩn nhất. Hãy để lại bình luận nếu có thắc mắc, hoặc mong muốn chúng tôi cung cấp nội dung gì ở bài viết tiếp theo nhé!

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)

9/110 Chùa Láng (đường mới đối diện ngõ 157B Chùa Láng) - Đống Đa - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 312)