Phồng pin laptop có phải vấn đề nghiêm trọng không? Có nguy hiểm cho máy tính hay không?

Trong quá trình sử dụng laptop, có thể người dùng thường gặp phải những lỗi vặt như là lỗi wifi, lỗi pin, lỗi phím... Một trong số đó, thì phồng pin laptop cũng là một trường hợp rất nhiều người dùng gặp phải. Vậy phồng pin laptop có phải vấn đề nghiêm trọng không? Phải xử lý lỗi này như thế nào? Có cần tìm đến các trung tâm sửa laptop hoặc phải thay pin laptop hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Bệnh viện công nghệ 88, cùng theo dõi nhé!

Pin được xem là nguồn cung cấp năng lượng chính cho máy tính, bên cạnh đó pin còn quyết định đến hiệu năng và độ mượt trong quá trình sử dụng laptop bạn. Tuy nhiên, pin laptop là phần cứng rất dễ gặp phải tình trạng hỏng hóc nếu bạn sử dụng máy tính hoặc sạc pin đúng cách. Khi sử dụng nếu chẳng may chúng ta sạc điện sai cách cũng có thể dẫn đến tình trạng pin bị phồng. Nếu bạn thắc mắc rằng “hiện tượng phồng pin laptop” có nguy hiểm hay không thì câu trả lời là có.

Vậy tình trạng phồng pin laptop nguy hiểm như thế nào và nên làm gì khi gặp phải hiện tượng này?

1. Phồng pin laptop nguy hiểm như thế nào?

Phồng pin laptop là tình trạng pin bị biến dạng, không còn giữ được trạng thái như ban đầu do các tế bào pin nằm gần nhau và cell pin gần vỏ bọc ngoài hơn, đồng thời toàn bộ khối pin phải chịu nén áp suất. Viên pin bị phồng sẽ gây quá nhiệt, giảm tuổi thọ, các tế bào pin sẽ thải ra một hỗn hợp khí điện phân có thể gây cháy nổ. Hỗn hợp khí này là nguyên nhân gây ra hiện tượng laptop bị phồng pin. Do đó hiện tượng phồng pin laptop vô cùng nguy hiểm, sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ gây thương tích cho người sử dụng.

2. Dấu hiệu nhận biết tình trạng phồng pin laptop

Tuỳ vào mức độ phồng pin laptop nặng hay nhẹ người dùng có thể quan sát và cảm nhận được mà không cần phải mở máy ra kiểm tra. Nếu pin có dấu hiệu bị phồng thì bạn sẽ cảm nhận được màn hình sẽ bị kênh lên một ít hoặc nhiều gây cảm giác khó chịu cho người dùng. Về thời gian sạc pin, thì pin khi bị phồng sẽ rất mau đầy khi sạc và nhanh cạn pin trong quá trình sử dụng. Trường hợp khác, nếu laptop đột ngột tắt nguồn trong quá trình sử dụng hoặc khi rút sạc ra sẽ lập tức tắt nguồn cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy pin có nguy cơ bị phồng rất cao.

3. Nguyên nhân gây ra hiện tượng phồng pin laptop

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan gây nên tình trạng phồng pin laptop. Sau đây là một vài nguyên nhân phổ biến mà người dùng thường gặp phải:

• Sử dụng laptop cho đến tận lúc laptop cạn pin, sập nguồn với tần suất thường xuyên
  • Sử dụng sạc laptop kém chất lượng hay sạc của dòng máy khác
  • Vừa sạc pin vừa sử dụng laptop trong thời gian dài làm cho nhiệt độ của pin tăng cao
  • Pin laptop đã từng bị thay thế và sử dụng loại pin kém chất lượng, không được bảo hành hoặc loại pin không phù hợp.
  • Sau thời gian dài sử dụng, pin laptop cũng sẽ yếu dần và giảm tuổi thọ. Tình trạng phồng pin laptop cũng có thể xuất hiện.

4. Cách khắc phục tình trạng phồng pin laptop

Khi pin đã bị phồng hoặc hư hỏng, tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng bởi cơ chế bảo vệ của pin đã yếu và có thể ngừng hoạt động, dễ gây cháy nổ… Tránh việc tiếp tục sạc pin vì khi sạc pin đã bị phồng có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng.

Nếu laptop của bạn là loại laptop có pin rời, bạn có thể tự tháo pin một cách dễ dàng. Việc tháo pin cần được tiến hành cẩn thận, tránh làm lớp vỏ ngoài bị hư hại làm phần khí trong pin thoát ra ngoài. Còn nếu pin laptop của bạn là loại pin liền thì bạn cần mang ra cửa hàng uy tín để tiến hành thay pin an toàn.

Bạn cũng không nên vứt bỏ pin cũ lung tung để tránh gây nguy hiểm cho những người khác. Thay vào đó, hãy đem đến những nơi có thể nhận và xử lý pin thải.

Bệnh viện Công nghệ 88 - Địa chỉ thay pin máy tính uy tín, chất lượng

Đến với Bệnh Viện Công Nghệ 88, bạn sẽ được yên tâm khi gửi gắm chiếc laptop của mình ở đây để thay pin máy tính nhanh chóng, hiệu quả với mức chi phí hợp lý nhất. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, quy trình phục vụ tận tình, chúng tôi cam kết sẽ mang đến những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, an tâm và uy tín nhất. Ngoài ra cũng giúp bạn gạt bỏ nỗi lo lắng thường gặp khi đưa máy đi sửa như bị luộc đồ, tráo linh kiện…

Bệnh viện công nghệ 88 tự hào là nhà phân phối các dòng pin laptop chính hãng, uy tín, giá rẻ tại Hà Nội. Chúng tôi hiện đang cung cấp đầy đủ các mã pin laptop dành cho tất cả các dòng laptop có trên thị trường với mức giá cực hợp lý. Do vậy, khách hàng sẽ không phải mất công tìm kiếm sản phẩm phù hợp với mã máy.

Trên đây, là những thông tin về tình trạng phồng pin laptop mà Bệnh viện công nghệ 88 đã tổng hợp được. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ giúp bạn có thể xử lý khi pin máy tính bị phồng một cách dễ dàng nhất.

164 Nguyễn Xiển - Thanh Xuân - Hà Nội (024.7106.9999 số máy lẻ 311)