4 Bước Cần Làm Ngay Khi Máy Tính Bật Không Lên Màn Hình

Vào một ngày đẹp trời, chiếc máy tính bật không lên màn hình. Bấy giờ, đừng quá lo lắng đây là những lỗi khá phổ biến, thường gặp và cách xử lý cũng không quá khó khăn. Hãy cùng Bệnh viện Công nghệ 88 tìm hiểu nguyên nhân và các bước xử lý khi vô tình gặp phải tình trạng laptop bật không lên màn hình nhé! Xem thêm các dịch vụ sửa laptopsửa chữa laptop bật không lên chuyên nghiệp

1. Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi

Khi khởi động máy lên có thể bị gián đoạn do tác động của các thiết bị ngoại vi như: Chuột, USB hoặc một chiếc thẻ nhớ được cắm trong máy. Có thể bạn đã cài đặt để hệ thống khởi động từ USB hoặc thẻ nhớ, vì thế nếu bạn sử dụng thẻ nhớ/ USB trên máy thì hãy tháo nó ra và khởi động trở lại.

Kiểm tra khi máy tính bật không lên màn hình

2.Kiểm tra pin, nguồn điện

Thông thường khi sử dụng Pin laptop thì nó sẽ tự động tắt và vẫn giữ lại 1 phần pin. Khi khởi động lên sẽ thông báo pin yếu và phải nhấn F1 để xác nhận việc tiếp tục khởi động windows. Nhưng nếu 1 lý do nào đó như pin chai mà pin bạn cạn kiệt hoặc pin đã hỏng thì việc đầu tiên là nên kiểm tra lại pin và sử dụng sạc để kết nối điện cho laptop.

Ngoài ra nếu bạn chỉ sử dụng sạc thì thử kiểm tra xem nguồn điện có bị lỏng hoặc vấn đề gì không, thông thường laptop luôn có đèn sáng khi cắm điện.

3. Khởi động lại máy

Bạn thử nhấn và giữ phím nguồn trong khoảng 4-5 giây, sau đó buông ra và tiếp tục nhấn phím nguồn để bật máy tính lên. Trường hợp này hay gặp khi laptop không được tắt hoàn toàn vẫn hoạt động nhưng màn hình không lên.

máy tính bật không lên màn hình

Máy tính bật không lên màn hình phải làm sao?

4.Kiểm tra màn hình

Hãy thử kết nối máy tính của bạn với một màn hình desktop khác, nếu màn hình desktop vẫn hoạt động bình thường thì trường hợp này vấn đề nằm ở màn hình. Còn ngược lại, nếu màn hình desktop không lên thì phần cứng máy tính chính là nguyên nhân, có thể do RAM, bo mạch chủ, card màn hình,... Dưới đây là những cách khắc phục cho từng trường hợp

4.1. Màn hình bị hỏng dẫn đến tình trạng máy tính bật không lên màn hình

Trong trường hợp máy bạn đang gặp vấn đề với màn hình, điều đó chứng tỏ màn hình của bạn hoạt động kém dần và nên thay thế màn hình mới thay. Để chắc chắn, bạn nên đem máy tới trung tâm bảo hành, hay các địa chỉ sửa chữa uy tín để tìm được “đúng bệnh” và sửa được “đúng chỗ” nhé.

laptop bật không lên màn hình

Kiểm tra màn hình khi laptop bật không lên

4.2. Card màn hình bị hỏng dẫn đến tình trạng máy tính không lên màn hình

Nếu card màn hình là thủ phạm gây ra lỗi, trong trường hợp này, muốn khắc phục được chỉ có thể thay thế card màn hình mới. Tuy nhiên, việc thay card màn hình laptop cũng rất rủi ro, chưa tính đến việc bạn phải tìm được card đồ hoạ phù hợp với dòng laptop của bạn, phù hợp với không gian bên trong laptop. Tốt nhất bạn nên mang chiếc laptop của mình đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được kỹ thuật viên hỗ trợ xử lý tình trạng này.

kiểm tra card màn hình khi laptop bật không lên

Laptop bật không lên màn hình

4.3. Bo mạch chủ bị hỏng dẫn đến tình trạng máy tính không lên màn hình

Nếu bo mạch chủ bị hỏng, nếu không phải là người có chuyên môn tốt nhất bạn không nên tự sửa chữa tại nhà, hãy mang máy đến những trung tâm sửa chữa uy tín để sửa lỗi hoặc thay thế bo mạch chủ mới.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy tính không lên màn hình. Hy vọng với những cách trên các bạn sẽ khắc phục được lỗi. Chúc các bạn thành công!

Nếu các bạn cần biết thêm thông tin >> livechat ngay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết:

Cách khắc phục - Nếu laptop asus bật không lên nguồn tại nhà

Cần làm gì khi laptop dính nước bật không lên?

Không bật được wifi trên laptop? Xem ngay 3 cách dưới đây!

Nguyên nhân Laptop mở không lên kêu tít tít?

------------------

Bệnh Viện Công Nghệ 88 - Đơn vị sửa chữa laptop uy tín Hà Nội